อุนาด้ง ข้าวหน้าปลาไหล จานโปรด

Steamed rice topped with grilled eel

หนึ่งในอาหารญี่ปุ่นที่รสชาติถูกใจคนไทยอย่างเรานั้นก็คงจะหนีไม่พ้น ข้าวหน้าปลาไหล หรืออุนาด้งนั่นเอง เป็นอีกหนึ่งเมนูของอาหารญี่ปุ่นที่มีส่วนผสมหลักคือ อุนางิ (Unagi) หรือปลาไหลญี่ปุ่นที่นำมาปรุงโดยการย่างกับ ซอสคาบายากิ (Kabayaki) โปะหน้าบนข้าวญี่ปุ่นจึงเป็นที่มาของข้าวหน้าปลาไหล

Unagi Don

ข้าวหน้าปลาไหล อุนางิปลาไหลน้ำจืด

ประเทศญี่ปุ่นจะมีปลาไหลอยู่ 2 ชนิดที่เรียกไม่เหมือนกันนั่นก็คือ อุนางิ (Unagi) กับ อะนาโกะ (Anago) ทั้ง 2 ชนิดนี้เรียกต่างกันก็เพราะว่า อุนางิ นั้นเป็นปลาไหลน้ำจืดและเป็นปลาไหลที่นิยมนำมาย่างซอสคาบายากิเพื่อนำไปประกอบอาหารต่างๆ ส่วนเจ้า อานาโกะ นั้นเป็นปลาไหลทะเลที่นิยมใช้ทำพวกหน้าซูชิหรือชุปแป้งทอดเป็นเท็มปุระนั่นเอง

อุนางิด้ง กับ อุนะจู ทั้งสองอย่างนี้คือข้าวหน้าปลาไหลเหมือนกันเพียงแต่ว่าที่ถูกเรียกต่างกันนั้นเป็นเพราะภาชนะที่ใช้ใส่ข้าวหน้าปลาไหล อุนางิด้งก็คือข้าวหน้าปลาไหลที่ใส่ชามข้าวที่ในภาษาญี่ปุ่นมาจากคำว่าดงบุริ

ส่วนอุนะจูคือข้าวหน้าปลาไหลที่ใส่กล่องข้าวที่มาจากคำว่าจูบาโกะนั่นเอง เพราะงี้เวลาเราสั่งอุนะด้งก็จะถูกเสิร์ฟโดยชามข้าวญี่ปุ่นกลมๆ และอุนะจูก็จะถูกเสิร์ฟมาในแบบกล่องข้าวสี่เหลี่ยมและมีราคาที่แพงกว่าเนื่องจากได้ปริมาณเยอะกว่าอุนะด้งนั่นเอง

จากอาหารจีนสู่เมนู ก๋วยเตี๋ยวหลอด ในประเทศไทย

ส่วนใหญ่ข้าวหน้าปลาไหลจะมีน้ำซุปเสิร์ฟคู่มาด้วยกัน อาจจะเป็นซุปคิโมะซุยหรือมิโสะชิรุก็แล้วแต่ร้าน ในประเทศญี่ปุ่นข้าวหน้าปลาไหลหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป หรือตามร้านอาหารที่ขายเฉพาะ

แต่ที่ที่ขึ้นชื่อเรื่องของอุนางิที่มีชื่อเสียงที่สุดในประเทศญี่ปุ่นนั้นก็ก็คงต้องยกให้ เมืองฮามามัตสึ จังหวัดชิซึโอกะ เพราะที่นั่นมีทะเลสาบฮามานะ ที่เป็นแหล่งวัตถุดิบชั้นยอดอยู่นั่นเอง ส่วนประเทศไทยนั้นก็สามารถหารับประทานได้เหมือนกันตามร้านอาหารญี่ปุ่นทั่วไป

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *