จุดเริ่มต้นของ ทาโกะยากิ อยู่ที่โอซาก้า

Takoyaki in Osaka

สำหรับประเทศญี่ปุ่นแล้ว เมืองโอซาก้าที่มีสัญลักษณ์กูลิโกะกับปูยักษ์แล้วก็หนีไม่พ้นจะเป็น ทาโกะยากิ นี่แหละที่เป็นของขึ้นชื่อและมีต้นกำเนิดอยู่ที่เมืองนี้ เป็นอาหารยอดนิยมของคนเมืองโอซาก้าเลยล่ะ

เริ่มจากในปี 1936 ได้มีร้านทาโกะยากิร้านแรกชื่อว่า Takoyakiya no Ganso Honke Aiduya ซึ่งปัจจุบันก็คือร้าน Aiduya Honten นั่นเองอยู่ห่างจากสถานี Tamede เพียง 200 เมตร

Takoyaki

ทาโกะยากิ หรือ Takoyaki นั้นเดิมทีได้ถูกดัดแปลงมาจากเมนูอาหารที่มีชื่อว่า Radio Yaki ซึ่งมีลักษณะเป็นลูกกลมๆโดยมีส่วนผสมของเนื้อวัว จากนั้นก็ได้เปลี่ยนมาใส่เป็นปลาหมึกแทนจึงกลายเป็นทาโกะยากิ ปัจจุบันทาโกะยากิมีซอสและมายองเนสราดซึ่งก่อนหน้านี้นั้นเป็นเพียงแป้งเปล่าๆที่มีรสชาติของโชยุผสมเพียงอย่างเดียว

ร้าน ทาโกะยากิ ขึ้นชื่อของโอซาก้าถ้ามีโอกาสต้องไปโดน

Takoyaki Wanaka Namba

ร้านแรกที่เราจะมาแนะนำคือร้าน Takoyaki Wanaka ที่อยู่ใกล้ๆกับสถานี Namba เป็นร้านทาโกะยากิที่มีเอกลักษณ์เฉพาะโดยมีวัตถุดิบเป็นต้นหอมและขิงที่ไม่มีสี บวกกับแป้งเทมปุระกรอบๆโรยอีกด้วย และร้านนี้ยังใช้เตาที่เป็นทองแดงซึ่งสามารถนำความร้อนได้ดีเยี่ยมแบบเฉพาะของร้าน และมันทำให้ทาโกะยากิออกมานั้นหอมกรอบนอกนุ่มใจซะเหลือเกิน

อุนาด้ง ข้าวหน้าปลาไหล จานโปรด

Hanadako Osaka

และอีกร้านที่เรานำมาเสนอก็คือร้าน Hanadako ซึ่งร้านนี้นั้นบอกได้เลยว่าถ้าจะกินต้องต่อแถวยาวมาก มีแถวต่อยาวอยู่แทบจะตลอดเวลา และเมนูของร้านนี้ที่เด็ดสุดนั้นก็คือ Tako Sen ซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในรูปแบบของการใช้ข้าวเกรียบเซมเบ้กุ้งประกบเจ้าทาโกะยากิไว้ข้างในบอกเลยว่าฟินฝุดๆ ร้านนี้เดินจากสถานี Osaka เพียง 1 นาทีก็ถึง

 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *